สร้างแอพฯ"แอนดรอยด์"ง่ายแค่คลิก
![สร้างแอพฯ"แอนดรอยด์"ง่ายแค่คลิก](http://s.isanook.com/hi/0/ud/184/924518/Google.jpg?ip/crop/w1200h700/q80/jpg)
รายงานข่าวล่าสุด วันนี้กูเกิ้ล (Google) ได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่ทำให้ใครก็สามารถพัฒนาแอพพลิเคชันบนมือถือแอนดร อยด์ (Android Phone) ได้ โดยเครื่องมือดังกล่าวมีชื่อว่า Google App Inventor คุณผู้อ่านไม่จำเป็นต้องเป็นนักพัฒนาโปรแกรมก็สามารถสร้างแอพฯง่ายๆ ได้ภายในพริบตา...ว้าว!!!
หลักการของ Google App Inventor ก็คือ มันจะมาพร้อมกับเครื่องมือพัฒนาแอพฯด้วยวิธีเชื่อมโยงส่วนต่างๆ หรือ blocks ของการทำงานเข้าด้วยกัน ผู้ใช้เพียงแค่คลิกเลือกส่วนการทำงานที่ต้องการ และกำหนดขอบเขตของการทำงานเท่านั้น พูดง่ายๆ ก็คือ คุณจะสามารถสร้างแอพฯได้ด้วยการกรอก และคลิกเลือกรายการ และข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในรูปแบบของฟอร์ม (Form) นั่นเอง ทั้งนี้ทางกูเกิ้ลได้ทดลองให้ใช้ App Inventor ภายในโรงเรียนสถานศึกษามาประมาณหนึ่งปีแล้ว
![สร้างแอพฯ สร้างแอพฯ](http://www.arip.co.th/images/news/android/google-android-App-Inventor-DIY-android-app-2.jpg)
นับเป็นไอเดียที่น่าสนใจเป็น อย่างยิ่ง เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ Android Market ที่แต่เดิมเปิดกว้างให้กับนักพัฒนาเท่านั้น แต่ต่อจากนี้ไป เราจะได้พบเห็นแอพพลิเคชันที่มาจากผู้ที่ไม่ใช่นักพัฒนา แต่มีแนวคิดที่มาจากมุมมองของผู้ใช้ ซึ่งจะทำให้เราได้พบเห็นแอพฯที่หลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า มันจะทำให้แอพพลิเชันใน Market ของ Android เติบโตอย่างรวดเร็วจนอาจจะสามารถไล่ตามผู้นำอย่าง App Store ของแอปเปิ้ล (Apple) ได้ในที่สุด
![](http://www.arip.co.th/images/news/android/google-android-App-Inventor-DIY-android-app-3.jpg)
อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ไม่อาจมองข้ามก็คือ Android Market อาจจะมีแอพฯเยอะขึ้นจริง แต่ส่วนใหญ่อาจจะใช้งานได้ไม่เต็มที่ หรือถึงขั้นไร้สาระก็ได้ เนื่องจากเป็นแอพฯที่มาจากผู้ใช้ทั่วไป ซึ่งรวมถึงเด็กๆ ที่อาจะทดลองทำเล่นๆ อย่างไรก็ดี หากมองในระยะยาว App Inventor อาจทำให้เด็กๆ เหล่านี้โตขึ้นเป็นนักพัฒนาแอพฯของ Android มากกว่าที่จะเป็น iPhone ก็ได้ App Inventor ใช้ง่ายแค่ไหน ลองชมคลิปวิดีโอข้างล่างนี้ดูครับ
ข้อมูล จาก: techcrunch