เงินดิจิทัลเฟส 2 ประชาชนทั่วไป ได้เท่าไหร่ ได้วันไหน ซื้ออะไรได้บ้าง

เงินดิจิทัลเฟส 2 ประชาชนทั่วไป ได้เท่าไหร่ ได้วันไหน ซื้ออะไรได้บ้าง

เงินดิจิทัลเฟส 2 ประชาชนทั่วไป ได้เท่าไหร่ ได้วันไหน ซื้ออะไรได้บ้าง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เงินดิจิทัลเฟส 2 คลังคาดยอดรับสิทธิ์ 26 ล้านคน ยอมรับมีโอกาสปรับลดวงเงินเหลือ 5,000 บาทต่อคน เหตุนำงบประมาณไปกระตุ้นเศรษฐกิจด้านอื่นๆ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึง เงินดิจิทัลเฟส 2  ผู้ลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10,000 บาท ว่ารัฐบาลเดินหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตแน่นอน แต่คาว่าไม่น่าทันภายในปีนี้ เพราะติดปัญหาเรื่องระบบ ส่วนจะทันในไตรมาสแรกของปี 2568 หรือไม่นั้น ไม่อยากให้ใช้เวลาเป็นตัวเร่งรัด แต่จะรีบที่สุดตามความต้องการของประชาชน

จากการตรวจสอบข้อมูลของผู้ลงทะเบียนเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านแอปฯ ทางรัฐ พบว่ามีความซ้ำซ้อนจากสิทธิที่ได้รับในกลุ่มเปราะบาง บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน และผู้พิการ 10 ล้านคน ส่วนกลุ่มเปราะบางที่เหลืออีก 4 ล้านคน สันนิษฐานว่าเป็นกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนด้วย ฉะนั้น จะเหลือประชาชนที่ต้องดูแลอีกประมาณ 26 ล้านคน

นอกจากนี้ นายจุลพันธ์ ระบุ ถึงความคืบหน้า เงินดิจิทัลเฟส 2 ว่าต้องรอความชัดเจนจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่มี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวัน ส่วนจะจ่ายเงิน 10,000 บาท หรือ 5,000 บาท จะต้องดูความเหมาะสม เพราะการกระตุ้นเศรษฐกิจมีหลายมิติ

"การแจกเงินเฟส 2 ยืนยันว่าเดินหน้าแน่นอนผ่านระบบดิจิทัล ส่วนการจ่ายเงินจะเป็นเท่าไหร่ ขอดูความเหมาะสม และการกระตุ้นเศรษฐกิจในด้านอื่นๆ ประกอบกันด้วย ส่วนเรื่องการบริหารจัดการงบประมาณไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน" นายจุลพันธ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากประเมินทั้งโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่คาดว่าจะใช้เม็ดเงินรวมประมาณ 450,000 ล้านบาทนั้น เชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้เพิ่มมากขึ้น แต่ยังต่ำกว่าระดับศักยภาพของไทยที่มองไวว่าจะอยู่ที่ราว 5 % โดยต้องขยายเพดานศักยภาพของเราผ่านกลไกต่างๆ เช่น การพัฒนาทักษะแรงงาน ปรับโครงสร้างอุตสาหกรรม ที่ต้องเดินคู่ขนาด

กลุ่มเป้าหมาย เงินดิจิทัลเฟส 2 คือใครบ้าง

  • ประชาชนทั่วไปที่ ไม่มีสิทธิ์ในเฟสแรก รวมถึงกลุ่มที่มีรายได้น้อยแต่ไม่ได้ลงทะเบียนเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
  • ผู้ที่มี สมาร์ทโฟน และสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ผ่านแอปพลิเคชัน ทางรัฐ
  • กลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าจะได้รับสิทธิ์มีจำนวนประมาณ 26 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องวงเงินที่จะจ่ายในเฟสที่ 2 ซึ่งอาจปรับลดจาก 10,000 บาท เหลือ 5,000 บาทต่อคน เพื่อกระจายงบประมาณไปยังโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เงินดิจิทัลเฟส 2 ได้เท่าไร?

ในเฟส 2 นี้ รัฐบาลกำลังพิจารณาว่าจะเป็นการแจกเงิน 10,000 บาท หรืออาจลดเหลือ 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับวงเงินและความเหมาะสมในการดำเนินโครงการ ทั้งนี้ จำนวนเงินที่จะแจกจะขึ้นอยู่กับการประชุมและนโยบายที่จะประกาศเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้

เงินดิจิทัลเฟส 2 คนทั่วไป ได้วันไหน?

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า การดำเนินโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ในเฟส 2 น่าจะไม่ทันภายในปีนี้ เนื่องจากติดปัญหาเรื่องระบบ

ส่วนจะทันไตรมาสแรกของปี 2568 หรือไม่นั้น ไม่อยากให้ใช้เวลามาเป็นตัวเร่งรัด แต่จะรีบที่สุดตามความต้องการของประชาชน

เช็กสิทธิ์และสถานะการรับเงินผ่านแอป "ทางรัฐ"

ผู้ลงทะเบียนสามารถตรวจสอบสถานะได้โดยเข้าสู่ระบบแอป "ทางรัฐ" และกดตรวจสอบสถานะ โดยสถานะจะขึ้นเป็น 3 รูปแบบ

  • ขั้นตอนที่ 3: ระบบอยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิ์
  • ขั้นตอนที่ 4: ไม่ได้รับสิทธิ์
  • ขั้นตอนที่ 5: ได้รับสิทธิตามโครงการเติมเงินดิจิทัล 10,000 บาท

ช่องทางการตรวจสอบสิทธิ์

เงื่อนไขการใช้เงินดิจิทัลเฟส 2 ซื้ออะไรได้บ้าง

เงินดิจิทัลวอลเล็ตสามารถใช้จ่ายได้กับสินค้าหลายประเภท แต่มีข้อจำกัดสินค้าที่ไม่สามารถซื้อได้ตาม Negative List เช่น

  • สลากกินแบ่งรัฐบาล
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • ยาสูบ
  • กัญชา และกระท่อม
  • ทองคำ, เพชร, พลอย
  • อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, มือถือ (รวมถึง iPhone 16)

ช่องทางสอบถามเพิ่มเติม

หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน สายด่วน 1111

อ่านข่าวเงินดิจิทัลเพิ่มเติม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook