ลงทะเบียนเงินดิจิทัล กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน เริ่มได้เมื่อไหร่
.jpg?ip/crop/w1200h700/q80/jpg)
ลงทะเบียนเงินดิจิทัล กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน คลังแย้มขอดูช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะไม่อยากให้เป็นช่วงเวลาทับซ้อนกับกลุ่มเงินดิจิทัลเฟส 3
ก่อนหน้านี้ กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน ก็ได้ทราบความคืบหน้าการลงทะเบียนเงินดิจิทัลกันไปแล้ว ว่ารัฐบาลได้เตรียมเปิดช่องทางการลงทะเบียนที่ไหน และมีหลักเกณฑ์อะไรบ้างที่จะตัดสินว่ามีสมาร์ทโฟนจริงหรือปลอม
โดยก่อนหน้านี้ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า การเปิดลงทะเบียนเงินดิจิทัลในกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนนั้น จะขอดูช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมก่อนจะประกาศให้ประชาชนเข้ามาลงทะเบียน เพื่อเป็นฐานข้อมูลเชื่อมโยงกับการเข้าถึงการช่วยเหลือจากรัฐบาลในอนาคต
สอดคล้องกับที่นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวไว้ว่ากระทรวงการคลังกำลังเตรียมเสนอรายละเอียดแนวทางการดำเนินโครงการลงทะเบียนเพื่อสำรวจประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน เข้าสู่ที่ประชุม ครม. เร็วๆ นี้ ส่วนระยะเวลาการเปิดลงทะเบียนเงินดิจิทัลกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนนั้น รัฐบาลขอดูช่วงเวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสับสน และทับช่วงเวลาเดียวกันกับการเปิดรับสมัครร้านค้าร่วมโครงการเงินดิจิทัลด้วย
อย่างไรก็ตาม นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เคยกล่าวถึงการเปิดรับสมัครร้านค้าร่วมโครงการเงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี ว่าได้กำหนดให้ร้านค้าสมัครผ่านแอปฯ ทางรัฐ ช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. 68
ทั้งนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่า การลงทะเบียนเงินดิจิทัล กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน คาดว่าจะเริ่มหลังรับสมัครร้านค้า หรือหลังเดือน เม.ย.-พ.ค. 68 เป็นต้นไป หากกระทรวงการคลังมีความคืบหน้าที่ชัดเจน เราจะรายงานให้ทราบอีกครั้งโดยทั่วกัน
อ่านเพิ่มเติม