ชาวไทยเชื้อสายจีนพัทยาปล่อยสัตว์น้ำถือศีลกินเจ
![ชาวไทยเชื้อสายจีนพัทยาปล่อยสัตว์น้ำถือศีลกินเจ](http://s.isanook.com/ns/0/ud/252/1262552/485533-01.jpg?ip/crop/w1200h700/q80/jpg)
ชาวไทยเชื้อสายจีน ในเขตพื้นที่เมืองพัทยา พร้อมใจใส่ชุดขาว ปล่อยสัตว์น้ำ ในช่วงของการถือศีลกินเจ
นายประสิทธิ์ ทองทิพย์เจริญ ประธานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์พัทยา ได้นำชาวไทยเชื้อสายจีนนับร้อยคน ที่ต่างพร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาว เข้าร่วมในพิธีปล่อยสัตว์ ประกอบด้วย นก เต่า ปลาไหล หอยขม โค และกระบือ ลงอ่างเก็บน้ำมาบประชัน เทศบาลตำบลโป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ในช่วงของการถือศีลกินเจ
การประกอบพิธีในครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในช่วงของการถือศีลกินเจ ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยสัตว์ที่นำมาปล่อยเป็นเต่า ซึ่งถือเป็นสัตว์แห่งความเชื่อของคนจีน เนื่องจากเต่าเป็นสัตว์มงคลที่มีความเกี่ยวพันกับเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงมีการนำรูปเต่ามาใช้เพื่อส่งเสริมความเป็นมงคลให้แก่ชีวิต และเพื่อหลีกเลี่ยงเคราะห์ภัยต่างๆ จึงนับได้ว่า รูปเต่า เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งสำหรับฮวงจุ้ย อีกทั้ง เต่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนยาว ซึ่งเทศกาลถือศิลกินเจ ประจำปี 2556 ของเมืองพัทยา จะเหลือเวลาอีก 6 วัน ก่อนจะสิ้นสุดเทศกาลกินเจปีนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาของเทศกาลกินเจ พบว่ามีประชาชน และชาวไทยเชื้อสายจีน ให้ความสนใจเข้าร่วมเทศกาลกันมากกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะ เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจ และเห็นถึงประเพณีวัฒนธรรมที่มีมาแต่ช้านาน