สำนักอนามัยเร่งแก้ไข้ปัญหาส้วมคาดเสร็จปี59
Thailand Web Stat

สำนักอนามัยเร่งแก้ไข้ปัญหาส้วมคาดเสร็จปี59

สำนักอนามัยเร่งแก้ไข้ปัญหาส้วมคาดเสร็จปี59
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เร่งแก้ไข้ปัญหาส้วมไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ภายในปี 2559

นางวันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า จากผลการสำรวจพฤติกรรมการใช้ส้วมสาธารณะของประชาชนทั่วไป พบว่า ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการใช้ส้วมนั่งราบที่ผิดวิธี มีพฤติกรรมลืมราดส้วม และไม่ล้างมือหลังจากใช้ส้วม

ทั้งนี้ จากผลการสำรวจสุขลักษณะส้วมสาธารณะ ตามเกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณะระดับประเทศ มีทั้งสิ้น 1,380 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 17.39 จากส้วมสาธารณะในกรุงเทพฯ จำนวนทั้งสิ้น 4,341 แห่ง และหากแบ่งการพิจารณาตามเกณฑ์มาตรฐาน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านความสะอาด ด้านความพอเพียง และด้านความปลอดภัย พบว่าส้วมสาธารณะผ่านเกณฑ์ด้านความสะอาดน้อยที่สุด คิดเป็นร้อยละ 25.31 ซึ่งพบว่าสาเหตุที่ไม่ผ่านเกณฑ์มากที่สุด 3 ลำดับแรก ได้แก่ ไม่มีส้วมนั่งราบสำหรับผู้พิการ ผู้สูงวัย หญิงตั้งครรภ์ คิดเป็นร้อยละ 69.47 ไม่มีสบู่ล้างมือ คิดเป็นร้อยละ 60.59 และไม่มีกระดาษชำระ หรือสายฉีดชำระ คิดเป็นร้อยละ 60.28

Advertisement

อย่างไรก็ตาม กทม. ได้นำแผนพัฒนาส้วมสาธารณะไทยให้มีความสะอาด เพียงพอ ปลอดภัย ภายในปี 2559 ซึ่งภายในปี2557 นี้ ได้มีการจัดกิจกรรมประกวดส้วมสุดยอดแห่งปี 57 สามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่วันนี้จนถึง 18 เมษายน ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้เจ้าสถานที่ต่าง ๆ ตระหนักถึงความสำคัญของส้วมสาธารณะต่อไป


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
kookkak

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบน
เว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่
นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้