อัยการยันส่งหนังสือบัวแก้วขอฟิจิจับแม้ว
![อัยการยันส่งหนังสือบัวแก้วขอฟิจิจับแม้ว](http://s.isanook.com/ns/0/ud/158/792749/565.jpg?ip/crop/w1200h700/q80/jpg)
อธิบดีอัยการต่างประเทศ เผย ทำหนังสือถึงบัวแก้ว ร้องขอฟิจิผ่านทางการทูต จับ ทักษิณ ไว้ชั่วคราว รอยื่นร้องขอผู้ร้ายข้ามแดน หลัง บัวแก้ว ยืนยันที่อยู่ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศ เร่งตรวจสอบภาระผูกพันสนธิสัญญา ฯ ระหว่างไทย -ฟิจิ
(10ก.ค.) นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ระบุว่า กำลังตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากประเทศฟิจิหรือสาธารณรัฐหมู่เกาะฟิจิ ว่า สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ทำหนังสือร้องขอทางการประเทศฟิจิ ให้จับกุม พ.ต.ท.ทักษิณ ไว้ชั่วคราว หลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศ มีหนังสือแจ้งยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ พำนักอยู่ที่ประเทศฟิจิ โดยสำนักงานอัยการสูงสุดได้ทำหนังสือร้องขอส่งให้กระทรวงการต่างประเทศเมื่อ ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อดำเนินการผ่านวิธีทางการทูตโดยใช้หลักต่างตอบแทน เหมือนการทำหนังสือร้องขอทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( UAE ) และนิการากัวที่สำนักงานอัยการสูงสุดส่งให้กระทรวงการต่างประเทศไปเมื่อ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา
เนื่องจากประเทศฟิจิ ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไทย ประกอบกับยังไม่มีความชัดเจนว่าประเทศฟิจิ ได้สืบต่อภาระผูกพันสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างทางการไทย-อังกฤษหรือ ไม่ เหมือนประเทศมาเลเซีย ซึ่งสืบต่อภาระผูกพันสนธิสัญญา ฯ ภายหลังได้รับเอกราช ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศกำลังตรวจสอบความชัดเจน
นายศิริศักดิ์ กล่าวว่า การทำหนังสือร้องขอให้ทางการประเทศฟิจิจับกุมตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ไว้ชั่วคราวก่อนเพื่อรอการร้องขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนนั้น เพื่อป้องกันเหตุหลบหนี ซึ่งจะไม่สามารถติดตามตัวได้ โดยมีลักษณะเหมือนกับที่ทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เคยทำหนังสือผ่านกระทรวงต่างประเทศให้ติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงบริษัท เอกชนในนครดูไบ ซึ่งหลังจากผู้ต้องหาถูกจับกุมแล้วตามกฎหมายไทยทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีเวลา 60 วันที่จะทำคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนมาให้ทางการไทยดำเนินกระบวนพิจารณาคำ ร้องในชั้นศาล ซึ่งการพิจารณาคำร้องส่งผู้ร้ายข้ามแดนของศาลไทยจะสิ้นสุดแค่ศาลอุทธรณ์ ส่วนกระบวนการของประเทศฟิจิ จะกำหนดขั้นตอนและระยะเวลาเรื่องนี้อย่างไร ต้องตรวจสอบกฎหมายภายในประเทศฟิจิอีกครั้ง หากประเทศฟิจิมีกระบวนพิจารณาเหมือนกฎหมายประเทศอังกฤษ ก็จะต้องมีการพิจารณาถึงศาลฎีกา
"ไม่ว่าจะมีสนธิสัญญา ผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ หรือใช้หลักต่างตอบแทนผ่านวิธีทางการทูต การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนขึ้นอยู่กับการตัดสินใจให้ความร่วมมือของประเทศนั้นๆ เพียงแต่การมีสนธิสัญญาระหว่างกันจะทำให้ประเทศนั้นมีภาระผูกพันต้องพิจารณา คำร้องเบื้องต้นก่อน" อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศกล่าวและว่า นอกจากหนังสือคำร้องแล้ว อัยการยังแนบคำฟ้อง คำพิพากษาคดีทุจริตการซื้อ-ขายที่ดินรัชดาภิเษก ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินจำคุก 2 ปี พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมทั้งหมายจับศาลที่ให้ติดตามตัวมารับโทษไว้ด้วย เพื่อให้ทางการฟิจิ รับทราบความชัดเจนว่าการติดตามตัวเพื่อรับโทษคดีใด โดยหลังจากนี้ต้องรอดูว่าการประสานงานของกระทรวงการต่างประเทศ ผ่านวิธีการทูตกับทางการประเทศฟิจิ ผลจะออกมาอย่างไร