"เวิร์คพอยท์" ลงดาบนักข่าวสาว ให้พ้นจากงาน ปมสร้างหลักฐานจับผิด "หลวงปู่แสง"

จากกรณีนักข่าวสาวที่ไปไลฟ์เหตุการณ์ หมอปลา มือปราบสัมภเวสี บุกที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังมีคนร้องเรียนกรณี หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปี อ้างว่าหลวงปู่ลวนลามและจับหน้าอกหญิงสาว โดยมีการเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า หญิงที่ปรากฎในคลิป ที่เข้าไปหาหลวงปู่แสงและถูกถ่ายคลิปไว้ได้ เป็นนักข่าวสาวของสื่อทีวีช่องดัง จนนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการจงใจจัดฉากสร้างหลักฐานขึ้นมาหรือไม่
โดยทางหมอปลาได้ยอมรับว่า หญิงในคลิปคือนักข่าวช่องเวิร์คพอยท์จริง แต่ไม่ได้เป็นการจัดฉากล่อซื้อ ตอนแรกตนได้ส่งทีมงานทนายหญิง 2 คนขึ้นไปหาหลวงปู่ แต่ทีมงานกลัว นักข่าวสาวจึงไปเป็นเพื่อน แต่ปรากฎว่าเมื่อไปถึง นักข่าวสาวกลับเป็นคนที่ถูกเรียกให้ขึ้นไปหาหลวงปู่เอง จึงกลายเป็นเหตุการณ์ที่ปรากฎตามคลิป
- ไม่ได้จัดฉาก.. "หมอปลา" ยอมรับส่งทนาย-นักข่าวปลอมตัวไปหา "หลวงปู่แสง"
- นักข่าวสาวยกบายศรีขอขมา "หลวงปู่แสง" ท่ามกลางสายฝน ลูกศิษย์พร้อมให้อภัย
เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (13 พ.ค. 65) กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ ได้ออกประกาศความผิดพนักงาน ผ่านเฟซบุ๊กเพจ ข่าวเวิร์คพอยท์ 23 ระบุว่า
ประกาศ ความผิดพนักงาน
ตามที่ น.ส.วาสนา ศรีผ่อง ผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์ ได้ทำผิดจริยธรรมและจรรยาบรรณในวิชาชีพสื่อมวลชน ในการทำข่าวของหลวงปู่แสง โดยมีความผิดดังนี้
1. มีกิริยาไม่เหมาะสมไม่เคารพต่อแหล่งข่าว
2. แสดงความไม่เป็นกลางในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน
3.ตัดสินใจร่วมกับสื่อสำนักอื่นและแหล่งข่าวในการสร้างหลักฐาน โดยไม่ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาหรือรายงานต้นสังกัด
กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์จึงมีมติให้นางสาววาสนา ศรีผ่อง พ้นสภาพการเป็นผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์
ประกาศ ณ วันที่ 13 พฤษภาคม 2565
กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์
อัลบั้มภาพ 10 ภาพ