ย้ำแล้วเตือนอีก! "อดอาหารต้านมะเร็ง" อ้างชื่อเจ้าของรางวัลโนเบล กลับมาแชร์กันอีกครั้ง
Thailand Web Stat

ย้ำแล้วเตือนอีก! "อดอาหารต้านมะเร็ง" อ้างชื่อเจ้าของรางวัลโนเบล กลับมาแชร์กันอีกครั้ง

ย้ำแล้วเตือนอีก! "อดอาหารต้านมะเร็ง" อ้างชื่อเจ้าของรางวัลโนเบล กลับมาแชร์กันอีกครั้ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อ.เจษฎ์ ต้องโพสต์อีกครั้ง ข่าวที่คนแห่แชร์ "อดอาหารต้านมะเร็ง" อ้างชื่อเจ้าของรางวัลโนเบล เรื่องนี้จริงหรือ?

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2568 อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์  อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เตือนการแชร์ข่าวปลอมผ่านทางเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant เรื่องนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล แนะอดอาหารรักษามะเร็ง โดยย้ำอย่างชัดเจนว่า  "ข่าวปลอมอันนี้เป็นเรื่องเก่ามากหลายปีแล้ว แต่ก็ยังวนเวียนกลับมา ถ้าช่วงไหนกระแส "อดอาหาร" กำลังมาแรง ไม่ว่าจะอดอาหารตามความเชื่อทางศาสนา หรืออดอาหารตามแนวทางลดความอ้วน (เช่น IF) "

ทั้งนี้ หากใครจำกันได้นั้น ประเด็นนี้ Sanook News  ได้เคยหยิบยกขึ้นมารายงานแล้วครั้งหนึ่ง หลังจากที่ อ.เจษฎ์ โพสต์เตือนพร้อมให้ความรู้ผ่านเฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์  เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2566 ให้ข้อมูลว่า คำกล่าวอ้างเท็จที่ระบุว่า ดร.โยชิโนริ โอซุมิ (Yoshinori Ohsumi) นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาและการแพทย์ในปี 2559 จากผลงานของเขาเรื่องกลไกการกินตัวเองของเซลล์ (Autophagy) แนะนำการงดอาหารเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ถูกแชร์ออกไปนับหมื่นๆ ครั้งทางสื่อสังคมออนไลน์ในหลายประเทศทั่วโลก

แม้ว่างานวิจัยของโอซุมิ นำไปสู่องค์ความรู้ใหม่เกี่ยวกับกระบวนการย่อยสลายของเซลล์ ที่สามารถนำไปสู่โรคต่างๆ เช่นโรคมะเร็งได้ อย่างไรก็ตาม AFP ไม่พบหลักฐานว่าคำกล่าวอ้างในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดมาจากงานวิจัยของโอซุมิ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคนยืนยันกับ AFP ว่าการงดอาหารไม่ช่วยรักษาโรคมะเร็ง พร้อมเตือนว่าการขาดสารอาหารเป็นภาวะที่อันตรายสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ทั้งนี้ คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กในประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 โดยโพสต์ดังกล่าวแสดงภาพของ ดร.โยชิโนริ โอซุมิ พร้อมคำกล่าวอ้างที่ระบุว่าเจ้าของรางวัลโนเบลคนนี้ แนะนำให้ผู้ป่วยมะเร็งงดอาหาร “เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง” คำกล่าวอ้างเท็จนี้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในหลายประเทศ เช่น อินเดีย เนปาล มาเลเซีย และในไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ที่ถูกแชร์นับหมื่นๆ ครั้งในโพสต์เฟซบุ๊กภาษาฝรั่งเศส

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียว ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่โอซุมิทำงานอยู่ บอกกับ AFP เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2565 ว่าเขาไม่ได้พูดคำกล่าวอ้างที่ถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

AFP ได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ โดยได้รับคำตอบตรงกันว่า ไม่แนะนำให้ผู้ป่วยมะเร็งงดอาหาร Lucile Espert นักวิจัยด้าน autophagy และการติดเชื้อ ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติประเทศฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์กับ AFP เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2565 ว่า “การงดอาหารเป็นครั้งคราวไม่ถือเป็นการบั่นทอนร่างกาย และอาจต้องขอบคุณกระบวนการ autophagy ด้วยที่มันไม่ถือเป็นเรื่องไม่ดี” “แต่การที่จะกล่าวว่ามันสามารถใช้เพื่อรักษาโรคนั้น เป็นเรื่องอันตราย”

Advertisement

Laurent Chevallier นักโภชนาการที่ปรึกษา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยมงต์เปลลิเย่ร์ อธิบายกับ AFP ว่า “ในส่วนของเนื้องอกวิทยา ผู้ป่วยจะเข้าสู่ภาวะขาดสารอาหารเร็วกว่าคนปกติ” “เมื่อคุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ มันจะทำให้สภาพ แย่ลง และถือเป็นภาวะที่อันตรายมาก”

Pierre Sonveaux ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยคาธอลิก Louvain (UCLouvain) และผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยมะเร็งเชิงทดลอง บอกกับ AFP ว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งไม่ควรเปลี่ยนโภชนาการเอง “ถ้าคุณจะเปลี่ยนแปลงโภชนาการ ควรจะต้องผ่านการปรึกษากับแพทย์มาก่อน”

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล
kookkak

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบน
เว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่
นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้