จับตาดูอยู่! "ชิงกิซ" เปรยคืนสังเวียน ONE ทวงบัลลังก์คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต

กลายเป็นประเด็นร้อนในวงการต่อสู้ขึ้นมาทันมีเมื่อ “ชิงกิซ อัลลาซอฟ” ยอดฝีมือ วัย 31 ปี ตัวแทนอาเซอร์ไบจาน-เบลารุส อดีตแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต (145-155 ป.) ออกมาเผยว่าตนอาจตัดสินใจหวนกลับมาชกในศึก ONE อีกครั้ง หลังจากหายหน้าจากรายการไปนานเกือบ 2 ปี
“ชิงกิซ” ก้าวขึ้นมาครองบัลลังก์ ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต ได้สำเร็จ จากผลงานกดน็อกยก 2 แย่งเข็มขัดจาก “ซุปเปอร์บอน ซุปเปอร์บอนเทรนนิงแคมป์” นักสู้ขวัญใจชาวไทย ในศึก ONE Fight Night 6 เมื่อวันที่ 14 ม.ค.66 และสามารถป้องกันตำแหน่งได้ 1 ครั้งจาก “มารัต กริกอเรียน” ในศึก ONE Fight Night 13 เมื่อวันที่ 5 ส.ค.66
อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นมา “ชิงกิซ” ไม่มีการเคลื่อนไหวในการป้องกันเข็มขัดอีกเลย จนกระทั่งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ONE ตัดสินใจแต่งตั้ง “ซุปเปอร์บอน” เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกเฉพาะกาลในขณะนั้น ได้เลื่อนชั้นขึ้นเป็นแชมป์โลกรุ่นนี้อย่างเป็นทางการแทนที่ “ชิงกิซ”
โดยตอนนี้ “ซุปเปอร์บอน” จ่อคิวป้องบัลลังก์ในฐานะแชมป์โลกตัวจริงกับ “มาซาอากิ โนอิริ” นักชกคนดังจากญี่ปุ่น ที่โชว์เหนือชนะทีเคโอ “ตะวันฉาย พีเค.แสนชัย” แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต แบบช็อกโลก พร้อมคว้าเข็มขัดแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต เฉพาะกาล มาครอง ในศึก ONE 172 เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา
ล่าสุด “ชิงกิซ” ออกมาเคลื่อนไหวพูดถึงการขับเคี่ยวแย่งชิงความเป็นหนึ่งของกติกาคิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต ใน ONE ที่กำลังเต็มไปด้วยความเข้มข้นว่า ตนอาจสนใจร่วมแจมแย่งเข็มขัดเส้นนี้ด้วยเช่นกัน
“ผมดูการชกไฟต์ล่าสุดระหว่าง ตะวันฉาย และ มาซาอากิ ทั้งคู่เก่งมาก ผมรู้ว่า มาซาอากิ เป็นนักคิกบ็อกซิ่งตัวจริง เขาเป็นฝ่ายเดินเข้าหา ก่อนที่ ตะวันฉาย จะทำพลาดแล้วก็แพ้ไป”
“ตอนนี้ ผมอาจยังไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน บางทีต้องรอให้เห็นก่อนว่าใครจะได้ครองเข็มขัดแชมป์คิกบ็อกซิ่งเส้นหลัก ถ้า มาซาอากิ เอาชนะ ซุปเปอร์บอน อาจจะดีสำหรับผมก็ได้ และผมอาจจะกลับมาเอาเข็มขัดแชมป์คืน ผมไม่ได้มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว”
อย่างไรก็ตามเมื่อให้วิเคราะห์แบบจริงจัง “ชิงกิซ” เชื่อว่าคู่ปรับที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอดอย่าง “ซุปเปอร์บอน” มีโอกาสเป็นฝ่ายชนะมากกว่า หากต้องวัดฝีมือกับทาง “มาซาอากิ” ในเวลานี้
“ผมคิดว่า ซุปเปอร์บอน จะชนะไฟต์นี้ได้ง่ายมาก แน่นอนว่า มาซาอากิ เป็นนักสู้ที่เก่งและมีจังหวะดี แต่ทาง ซุปเปอร์บอน เองคงต้องเตรียมตัวมาดี เขาจะไม่มีปัญหาในการเจอกับ มาซาอากิ แน่นอน”